Chương trình bán trú

Thứ sáu - 30/01/2015 14:56
Nhà trường tổ chức chăm sóc, giáo dục học sinh cả ngày và quản lý chặt chẽ học sinh trong trường giúp cha mẹ học sinh yên tâm công tác. Hàng ngày, học sinh ăn 2 bữa tại trường: trưa và bữa phụ giữa giờ học buổi chiều

Nhà trường tổ chức chăm sóc, giáo dục học sinh cả ngày và quản lý chặt chẽ học sinh trong trường giúp cha mẹ học sinh yên tâm công tác.

Công tác bán trú thực hiện vai trò chăm lo sức khỏe, tâm lý, phát triển toàn diện của học sinh, tạo nên sự giáo dục đồng bộ trong nhà trường. Thời gian học sinh ở trường được sống trong môi trường khép kín từ ăn, ngủ đến nghỉ ngơi, vui chơi, … tăng cường tính tập thể, tính đoàn kết bạn bè, tình cảm cô – trò.

                    dsc00066    

Học sinh tiểu học là đối tượng đặc biệt đối với những người làm công tác dinh dưỡng. Đây là lứa tuổi mà cơ thể và tâm lý bắt đầu chuyển qua một giai đoạn mới rất quan trọng cho việc phát triển thể chất và tinh thần của trẻ. Về mặt thể chất, đây là giai đoạn mà bộ não đã hoàn thiện, trẻ có thể học hỏi được rất nhiều nên nhu cầu về năng lượng cung cấp cho việc học tập tăng lên. Cơ thể trẻ tuy phát triển chậm lại về mặt cân nặng và chiều cao, không còn phát triển một cách vượt bậc như trong những năm đầu đời, nhưng đây lại là giai đoạn mà cơ thể trẻ tích lũy những chất dinh dưỡng cần thiết chuẩn bị cho giai đoạn phát triển nhanh chóng thứ hai trong cuộc đời là lứa tuổi dậy thì, nên việc cung cấp chất dinh dưỡng cho trẻ luôn được nhà trường lưu ý cẩn thận.

             

dsc00070

Nhận biết được tầm quan trọng của công tác bán trú, nhà trường đã có những đầu tư nhất định về cơ sở vật chất và nhân lực phục vụ cho bếp ăn hàng ngày

Mỗi lớp có 1 giá khăn mặt dài 1 mét với 3 tầng phơi rộng rãi. Mỗi lớp học có 1 bình nước, đảm bảo cho học sinh sử dụng hàng ngày. Nhà trường thường xuyên bổ sung thêm chăn, chiếu, gối cho các lớp bán trú. Hàng tuần các cô phụ trách bán trú giặt gối, chiếu, vỏ chăn, vỏ đệm. Khăn mặt, cốc uống nước của  học sinh đánh rửa và giặt hàng ngày

 Nhà bếp có đủ tiêu chuẩn bếp một chiều theo từng khu vực như sau:

-> Khu vực tập kết thực phẩm tươi sống, nguyên liệu

-> Khu vực sơ chế ( nhặt  rau, thái thịt ..... )

-> Khu vực nấu, chế biến (làm chín) 

-> Khu vực bảo quản thức ăn chin

-> Chia thức ăn cho học sinh các lớp

dsc00063

 

Vào đầu năm học, nhà trường ký các hợp đồng mua thịt, cá, rau, sữa, đậu ... với các cơ sở đáng tin cậy. Biết rõ nguồn gốc, địa chỉ nơi cung cấp thực phẩm. Có ký kết hợp đồng trách nhiệm bằng văn bản về chất lượng mặt hàng thực phẩm cung cấp như: Thịt, cá, tôm, rau, đậu, trứng....... Thịt các loại phải qua thú y kiểm tra. Nhà trường tuyệt đối không dùng các loại phụ gia thực phẩm, phẩm màu, chất ngọt tổng hợp  vào chế biến nấu nướng mà không có trong danh mục Bộ y tế cho phép.

                   dsc00064                        Đội ngũ các nhân viên nấu ăn có kinh  nghiệm, thường xuyên thay đổi thực đơn, món ăn theo mùa để các học sinh ăn ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Các nhân viên trong tổ phục vụ nấu ăn có chuyên môn tốt đó là những điều kiện rất thuận lợi cho công tác bán trú của nhà trường. Các nhân viên tham gia công tác bán trú có đủ trang phục như: Quần áo đồng phục, găng tay, khẩu trang... . Nhân viên phục vụ mặc đồng phục thường xuyên trong quá trình làm việc. Trang phục sạch sẽ, gọn gàng, thuận tiện cho làm việc. Vệ sinh cá nhân của nhân viên phục vụ: Đầu tóc gọn gàng, móng tay cắt ngắn, rửa tay bằng xà phòng trước khi chế biến.   

Nguồn tin: Hòa Thuận ( TH Hiệp Thành)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây