Làm thế nào để trẻ sử dụng mạng xã hội một cách an toàn?

Thứ ba - 09/06/2020 16:37
Tất cả phụ huynh biết rằng trông một đứa trẻ thật khó khăn và mệt mỏi, chúng hoạt động cả ngày không ngưng nghỉ. Và việc bật TV hoặc ipad thật dễ dàng giữ trẻ ngồi yên, đổi lại một vài phút thư giãn, thoải mái của cha mẹ sau những giờ làm việc căng thẳng.
Làm thế nào để trẻ sử dụng mạng xã hội một cách an toàn?

Nhưng với lịch trình bận rộn và danh sách việc cần làm rất dài, vài phút này có thể dễ dàng biến thành vài giờ. Internet và mạng xã hội tiềm ẩn nhiều nguy hiểm với trẻ – mặc dù trẻ được bảo vệ an toàn dưới mái nhà hoặc an toàn trong tầm nhìn của chúng ta.

Sự lan tỏa của công nghệ và mạng xã hội trong cuộc sống của chúng ta là rất lớn, chúng ta cần biết trẻ em đang thực sự bị ảnh hưởng bởi các thiết bị đó như thế nào, đặc biệt là với trẻ từ 9 tuổi

• 95% trẻ em có thể truy cập Internet.
  • 90% thanh thiếu niên có tài khoản truyền thông xã hội.
  • 78% thiếu niên và thanh thiếu niên là chủ sở hữu Điện thoại thông minh.
  • 52% người trẻ tuổi thừa nhận rằng họ đã bị quá đam mê.
  • Gần 40% thiếu niên và thanh thiếu niên tham gia vào việc xem và chia sẻ thông tin có tính nhạy cảm.
  • 56% trẻ lớn hơn đăng nhập vào Facebook cả ngày.
  • 5.6 triệu hồ sơ trên Facebook thuộc về trẻ em dưới độ tuổi quy định.
  • Gần 6 trong số 10 trẻ em tuổi từ 8 đến 12 sở hữu điện thoại di động.

Mẹo để giữ con an toàn với internet và mạng xã hội

1. Hạn chế việc sử dụng dữ liệu trên điện thoại di động. Một nghiên cứu gần đây cho thấy dữ liệu hạn chế là biện pháp tốt nhất để ngăn cản sự truy cập.

2. Giữ tất cả các thiết bị điện tử trong các phòng  mà thường xuyên có mặt của các thành viên trong gia đình. Hy vọng rằng, điều này sẽ hạn chế các tương tác trực tuyến tiêu cực của trẻ.

3. Dạy con cách sử dụng mạng xã hội thích hợp. Hướng con đến những hành vi trực tuyến đúng đắn

4. Hạn chế truy cập vào các thiết bị điện tử và sử dụng ứng dụng hạn chế độ tuổi sử dụng. Các nhà nghiên cứu đề nghỉ không dành thời gian chiếu phim cho trẻ dưới 2 tuổi. Trẻ mẫu giáo và tiểu học không sử dụng công nghệ khi không có sự hướng dẫn của cha mẹ

5. Luôn cập nhật về các xu hướng và ứng dụng mạng  xã hội mới để hiểu và xác định các vấn đề có thể xảy ra.

6. Theo dõi con của bạn trên phương tiện truyền thông mạng xã hội. Đôi khi chỉ có sự hiện diện của một phụ huynh sẽ khuyến khích con có hành vi tốt hơn.

7. Giải thích sự nguy hiểm của việc chia sẻ thông tin cá nhân qua mạng xã hội. Sự riêng tư chỉ là ảo  và mọi thứ được đăng đều chỉ là bề ngoài.

8. Thực thi các yêu cầu về tuổi đối với các trang mạng  xã hội. Các nguyên tắc về tuổi tác giúp để trẻ em tránh truy cập vào nội dung không phù hợp.

9. Trên mạng gia đình, bạn có thể chặn các trang web nhất định mà bạn không muốn con của bạn truy cập.

10. Tạo hợp đồng với con.  Đưa ra mong muốn và quy tắc rõ ràng của bạn với những hậu quả và giải thích rõ ràng về hậu quả đó. Cả cha mẹ và con đều nên ký tên.

11. Hãy nhận biết cách con sử dụng điện thoại di động của mình. Mua ứng dụng cho phép truy cập vào tất cả tài khoản, văn bản và thư đến một cách thuận tiện để bảo vệ con bạn. Ngày nay, hầu hết các thiết bị đều có khả năng đồng bộ với WiFi hoặc có các tính năng tích hợp.