6 bước rửa tay đúng cách theo hướng dẫn chuẩn của Bộ Y tế

Thứ hai - 16/03/2020 09:54
Rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch rửa tay là một trong những biện pháp hiệu quả nhất giúp chúng ta phòng tránh các loại vi khuẩn, virus nguy hiểm như Corona
unnamed (11)

Virus, vi khuẩn là nguyên nhân chính gây ra dịch bệnh. Chúng tồn tại ở mọi nơi, nhưng con người lại không thể nhìn thấy, cảm thấy hoặc ngửi thấy bằng các giác quan thông thường. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, chúng ta có thể loại bỏ đáng kể virus, vi khuẩn trên tay bằng cách rửa với nước sạch và xà phòng hoặc nước rửa tay.

Các bác sĩ luôn khuyên chúng ta phải rửa tay thường xuyên, bởi vì, đôi bàn tay chính là trung gian chuyên chở các mầm bệnh. Một ngày, đôi tay của bạn phải tiếp xúc, cầm nắm rất nhiều vật thể nên rất dễ bị vi khuẩn, virus bám vào. Nếu không được vệ sinh sạch sẽ, khi đưa tay chạm vào mắt, mũi, miệng, bạn đã vô tình tạo điều kiện cho mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể.

6 bước rửa tay chuẩn theo hướng dẫn của Bộ Y tế

Những thời điểm nào cần rửa tay?

Không chỉ đúng cách, việc rửa tay còn phải được thực hiện đúng thời điểm. Dưới đây là một số thời điểm bạn “nhất định” phải rửa tay:

• Trước, trong và sau khi chuẩn bị thức ăn.
  • Trước khi ăn.
  • Trước và sau khi chăm sóc người bệnh, đặc biệt là người mắc các bệnh dễ lây truyền.
  • Trước và sau khi điều trị vết cắt, vết thương.
  • Sau khi đi vệ sinh, thay tã hoặc rửa ráy cho trẻ đi vệ sinh.
  • Sau khi chạm vào động vật, thức ăn gia súc, chất thải động vật.
  • Sau khi chạm vào rác.
  • Sau khi xì mũi, ho, hắt hơi…
  • Các bước rửa tay đúng cách với xà phòng, nước rửa tay
  • Nhằm giúp người dân nâng cao sức khỏe, phòng ngừa dịch bệnh, Bộ Y tế đã đưa ra hướng dẫn chi tiết về cách rửa tay với 6 bước như sau:

• Bước 1: Làm ướt tay bằng nước sạch. Bơm từ 3 đến 5ml dung dịch nước rửa tay hoặc chà bánh xà phòng vào lòng bàn tay, sau đó chà hai lòng bàn tay vào nhau.
  • Bước 2: Chà lòng bàn tay này lên mu bàn tay kia và ngược lại.
  • Bước 3: Chà 2 lòng bàn tay vào nhau, miết mạnh các ngón tay vào các kẽ ngón tay.
  • Bước 4: Chà mặt ngoài các ngón tay của bàn tay này vào lòng bàn tay kia.
  • Bước 5: Chà ngón tay cái của bàn tay này vào lòng bàn tay kia và ngược lại.
  • Bước 6: Chà các đầu ngón tay này vào lòng bàn tay kia và ngược lại. Rửa lại tay bằng nước sạch và lau khô.
  • Lưu ý: Mỗi động tác chà tay phía trên phải thực hiện ít nhất 5 lần.