Cách học thuộc bảng cửu chương nhanh hiệu quả cho học sinh tiểu học

Thứ ba - 25/02/2020 09:50
Cách học bảng cửu chương nhanh thuộc hiệu quả cho trẻ Tiểu học là hướng dẫn con đọc thuộc giao hoán của phép nhân số tự nhiên, và áp dụng bảng cửu chương mới Pithagoras.
Cách học thuộc bảng cửu chương nhanh hiệu quả cho học sinh tiểu học
Bảng cửu chương là một trong những “nỗi ám ảnh” của học sinh Tiểu học. Cùng lúc phải thuộc quá nhiều con số bằng cách nhẩm thuộc lòng, lại không có quy luật, trẻ cảm thấy áp lực. Tham khảo cách học bảng cửu chương nhanh thuộc theo mẹo sau nhé :

Bảng cửu chương Pythagoras

Bảng cửu chương Pythagoras do nhà triết học người Hy Lạp cùng tên phát hiện (khoảng 500 năm trước CN). Bảng tính này được sử dụng phổ biến ở các quốc gia Nhật Bản, Na Uy, Hoa Kỳ…  Bạn nên áp dụng để dạy con học Toán , sẽ thấy hiệu quả và nhẹ nhàng cho con.

Ưu điểm của bảng tính Pythagoras là: Không chứa thông tin dấu bằng hoặc dấu nhân. Trẻ  ghi nhớ những con số một cách tự nhiên mà không cần phải quá cố gắng học thuộc nó. Thông qua bảng số từ 1-100, trẻ suy nghĩ, tìm ra quy luật của bảng tính chứ không đơn thuần là học thuộc lòng. Nhờ vậy, học cửu chương theo cách này đơn giản với trẻ hơn cách học trước nay

1475036959 bang cuu chuong n
Bảng cửu chương Pythagoras

Cách sử dụng

• Hàng dọc – hàng ngang: Giúp trẻ học bảng cửu chương theo con số. Ví dụ cửu chương 8, bội số là 16,24,32…
  • Làm phép nhân: gióng số từ hàng ngang và hàng dọc với nhau. Điểm giao giữa hai con số chính là kết quả phép nhân. Ví dụ gióng hàng số 5 ở hàng dọc với số 7 hàng ngang, kết quả là 35.
  • Học về lũy thừa 2: Đường chéo chia đôi bảng này chính là kết quả lũy thừa 2. Kết quả của một số tự nhiên nhân với chính nó.

Bảng tính Pythagoras giúp trẻ học bảng cửu chương hiệu quả hơn. Cách sắp xếp con số khoa học, con sẽ tránh được việc sợ đối mặt với môn toán, nuôi dạy con dễ dàng hơn.

Học thuộc giao hoán của phép nhân

Cách học thuộc lòng bảng cửu chương của học sinh Tiểu học khi chưa thuộc nhuần nhuyễn là nhẩm đọc theo từng bảng số. Bài tập hỏi 6×8 là bao nhiêu, các em sẽ nhẩm từ đầu 6×1, 6×2.. Khi được hỏi 8×6 là bao nhiêu, các em lại lặp lại thao tác này. Cách học này rất mất thời gian.

Cách học bảng cửu chương nhanh thuộc là nên giúp trẻ thấy được mối liên quan giữa các phép tính trong bảng cửu chương. Theo tính chất giao hoán phép nhân, a×b=b×a. Khi học bảng cửu chương, bạn nên dạy trẻ cả cách đọc hoán đổi này.

Do đó với càng bảng tính về sau, các em chỉ cần học các dòng mới bổ sung từ thứ tự của bảng đó mà thôi.